ReadyPlanet.com
dot dot
dot
เมนูหลัก(主要栏目)
dot
bulletตารางเวลาเรียน
bulletวิธีการสมัครเรียน
bulletอัตราค่าเล่าเรียน(学费)
bulletภาพบรรยากาศในโรงเรียน
bulletช่องทางการติดต่อ
bulletFacebook fan page
bulletการสอบวัดระดับภาษาจีน HSK และ HSKK
dot
"เรามารู้จักตัวอักษรจีนกันเถอะ " 我们一起来认识中文字吧"
dot
bulletมหัศจรรย์ของตัวอักษรจีน
bulletการเรียนรู้ตัวอักษรภาษาจีน
bulletลักษณะของตัวอักษรจีน
dot
ต้นกำเนิดเลขอารบิคมาจากไหน?阿拉伯数字的来源
dot
bullet"ตัวเลขจีนกับตัวเลขอารบิค"
dot
เกร็ดวัฒนธรรม 文化类别
dot
bulletสัญญาณมือเลข 1-10
bulletถังจวง (เสื้อคอจีน)
bulletการขอร้องและขอบคุณ
bulletประวัติซื่อเหอหยวน
bulletธรรมเนียมการมอบของขวัญ
bulletลายครามของจีน
dot
---------(请求及多谢)--------
dot
bulletชื่อแซ่ของคนจีน
dot
การปฎิรูปตัวพาหะและการปฎิวัติของตัวอักษรจีน "汉字的沿革"
dot
bulletการปฎิวัติของตัวอักษรจีน
bulletตัวอักษรจีนและภาษาถิ่น
bulletอธิบายตัวอักษรจีน
dot
สังคมและวัฒนธรรม 社会与文化
dot
bulletรวบรวมศัพท์การแพทย์
dot
-------(医务用词总汇)-------
dot
bulletประเภทงาน
dot
----------(劳务用语)-----------
dot
bulletรถยนต์ 汽车用语
bulletรถยนต์ทั่วโลก 汽车品牌
dot
-------(国际中餐菜谱)-------
dot
bulletคำศัพท์ประเภทเนื้อ
dot
---------(肉类词汇)----------
dot
bulletเมนูอาหารจีนพื้นเมือง 普通中餐菜谱
bulletเมนูอาหารจีนนานาชาติ
bulletเมนูอาหารแม๊คโดนัลด์ 麦当劳餐谱
bulletอาหารว่าง 点心
bulletชุดอุปกรณ์ในการทำอาหาร 烹调用具
bulletประเภทร้านค้าต่างๆ 分类商店
bulletคำสิริมงคล 贺词
bulletชื่อมหาวิทยาลัยต่างๆของไทย 泰国大学名称
bulletชาและกาแฟ 茶与咖啡
bulletการ์ดประเภทต่างๆ 各类卡片
bulletศาสนาต่างๆ 各种宗教
dot
------ธุรกิจ(商务)-------
dot
bulletเสนอราคาและการต่อรองราคา 报价与还价
bulletส่วนลดและค่านายหน้า 折扣与佣金
bulletการส่งมอบสินค้า 交货
bulletวิธีการชำระเงิน 付款方式
dot
บุคคลที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์จีน 中国史上著名人物
dot
bulletประวัติขงจื้อ 孔子
bulletประวัติเติ้งเสี่ยวผิง 邓小平
bulletประวัติ จิ๋นซีฮ่องเต้ 秦始皇
bulletประวัติ จางเหิง 张衡
bulletประวัติ ฮั่นเกาจู่ 汉高祖(刘邦)
bulletประวัติหัวโถ 华佗
bulletประวัติ ซุนอู่ 孙武
dot
ประวัติศาสตร์จีน 中国历史
dot
bulletลูกมังกร-ตระกูลหลี่ (李)
bulletลูกมังกร-ตระกูลหวัง(王)
bulletลูกหลาน-ตระกูลเฉิน (陈)
bulletลูกมังกร-ตระกูลหวง(黄)


China Radio International


ลูกมังกร-ตระกูลหวัง(王)

รากเหง้าลูกมังกร- ตระกูลหวัง (王 แซ่หวัง หรือ แซ่เฮ้ง)

          คนแซ่หวังหรือแซ่เฮ้งตามสำเนียงแต้จิ๋วนั้น การออกเสียงในภาษาจีนกลางสำหรับคนจีนภาคใต้ เช่นคนกวางตุ้ง คนแต้จิ๋ว คนฮกเกี้ยนหรือคนแคะ มักจะออกเสียงสับสนปนเปกับแซ่ฮว๋าง (黄 huáng) ซึ่งเวลาออกเสียงที่ถูกต้องจะต้องออกเสียงลักษณะมีตัว ฮ นำซึ่งเป็นสำเนียงปักกิ่ง หรือที่เรียกกันในปัจจุบันว่าผู่ทงฮว่า 普通话 แต่สำหรับคนจีนทางใต้จะไม่มีการออกเสียงแยกลักษณะเช่นนี้ เวลาออกเสียงเป็นจีนกลาง จึงออกเสียง “หวัง” เหมือนกัน และในภาษากวางตุ้งก็ออกเสียงเหมือนกันด้วยคือออกเสียง “หว่อง”เพื่อกันความสับสน จึงต้องอธิบายเพิ่มเติมว่า เป็นหวังสามขีด (三划王)สำหรับหวังหรือเฮ้ง กับหวังท้องป่อง (大肚黄)สำหรับฮว๋าง หรืออึ๊ง
          ตระกูลหวังเป็นหนึ่งในสามตระกูลที่ใหญ่ที่สุดในโลก (คือ แซ่เฉิน แซ่หลี่ และแซ่หวัง) และก็เป็นตระกูลที่เก่าแก่ที่สุดของจีน ปัจจุบันนอกจากในประเทศจีนแล้ว ลูกหลานตระกูลหวังยังพำนักอยู่ในประเทศเกาหลีจำนวนมาก และสำหรับชาวจีนโพ้นทะเลแล้ว ตระกูลหวังเป็นหนึ่งในสิบตระกูลแซ่ที่ใหญ่ที่สุดในหมู่ชาวจีน

 

ความเป็นมาของตระกูลแซ่หวัง
          เนื่องจากตระกูลหวังเป็นตระกูลแซ่ที่เก่าแก่ที่สุดของจีน ต้นกำเนิดจึงมีหลายสายด้วยกัน และลูกหลานตระกูลหวังในแต่ละที่แต่ละถิ่นก็ยังมีที่มาแตกต่างกัน เช่นคนแซ่หวังในบริเวณจิงจ้าว (京兆) เหอเจี้ยน (河间) นั้น กล่าวกันว่าชาวตระกูลหวังในกลุ่มนี้เป็นลูกหลานที่สืบเชื้อสายมาจากโอรสองค์ที่ 15 ของโจวเหวินอ๋อง(周文王)คือ ปี้กงเกา (毕)

โจวเหวินหวัง (周文王)

 

          ดังนั้น จากจุดนี้ก็ได้แยกสายออกเป็นตระกูลแซ่จี (姬) ชาวตระกูลหวังที่เป่ยไห่ (北海)ซึ่งปัจจุบันอยู่ในซานตง (山东)ที่เฉินหลิว (陈留) ซึ่งปัจจุบันคือบริเวณไคฟง (开封)มณฑลเหอหนัน (河南)คนรุ่นหลังในแถบนี้กล่าวกันว่าเป็นทายาทรุ่นหลังของจักรพรรดิซุ่น  (帝舜) ซึ่งมาจากแซ่กุ้ย (妫)เดิม ชาวตระกูลหวังอีกสายที่อยู่บริเวณซินเซียง (新乡)ในมณฑลเหอหนันนั้น จะถือว่าพวกเขาเป็นชนรุ่นหลังขององค์ชายปี่ก้าน (比干王子)ซึ่งเป็นต้นแซ่ก้านจื่อ (干子)ทั้งสามสายนี้ต่างก็เกี่ยวพันกับอ๋อง (王 – ในภาษาจีนคือหวัง ซึ่งหมายถึงกษัตริย์ หรืออ๋องในภาษาแต้จิ๋วที่พวกเราคุ้นเคย)แม้ว่าตระกูลหวังจะมีที่มาหลายสาย แต่สายที่มาจากโจวเหวินหวังคือสายที่มีชื่อเสียงมากที่สุด


ต้นกำเนิดของตระกูลหวัง (แซ่เฮ้ง)
          ดังนี้กล่าวมาข้างต้น ตระกูลหวังเป็นตระกูลเก่าแก่ที่สุดของจีน มีความเป็นมายาวนาน ในประวัติศาสตร์จีนจึงมีจุดกำหนดของตระกูลแซ่มากมาย นอกจากสายที่มาจากการสืบเชื้อสายดังที่กล่าวมาแล้ว ยังมีทั้งประเภทได้รับพระราชทานมาเนื่องจากสร้างความดีความชอบ และยังมีอีกสายคือการแอบอ้างแซ่หวัง โดยหลักๆแล้ว สามารถแบ่งสายต้นกำเนิดได้ดังต่อไปนี้คือ


          1.    มาจากแซ่จี (姬) สายนี้มาจากจีจิ้น (姬晋) โอรสของโจวหลิงหวัง หรือโจวหลิงอ๋อง (周灵王-王 ในภาษาจีนหมายถึงฮ่องเต้หรืออ๋อง) เนื่องจากโอรสจีจิ้นเป็นคนที่พูดจาเถรตรงขวานผ่าซาก ทำให้อ๋องไม่พอพระทัย จึงถึงปลดให้ปลายเป็นสามัญชน และได้ย้ายถิ่นพำนักไปอยู่เลี่ยนหยา (琅琊แถบเจียวหนัน 胶南มณฑลซานตงในปัจจุบัน) ผ่านไปรุ่นแล้วรุ่นเล่า แต่เนื่องจากมาเดิมเป็นเชื้อพระวงศ์หรืออ๋อง ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า “ครอบครัวหวัง (王家)”และเรียกสืบต่อกันมาจนกลายเป็นแซ่หวัง รุ่นต่อๆมาต่างก็ใช้แซ๋ตามที่ชาวบ้านเรียกมาไม่ได้เปลี่ยน จนตระกูลหวังได้ค่อยๆเติบโตกลายเป็นตระกูลใหญ่ นอกนั้นยังมีทายาทของอ๋องในแคว้นต่างๆที่ล่มสลายในสมัยจ้านกั๋ว เพื่อรำรึกถึงความเป็นอ๋องก็ตัวเอง ต่างก็ใช้ “หวัง” เป็นแซ่ของตัวเอง

          2.    มาจากแซ่กุย (妫) หลังจากหยูซุน (虞舜 ซึ่งหนึ่งเป็นกษัตริย์ยุคโบราณสมัยสามกษัตริย์ห้าจักรพรรดิ (三皇五帝) ที่ตั้งรกรากอยู่แถมเป่ยไห่ (北海) เฉินหลิว(陈留) เนื่องจากชนรุ่นหลังต่างก็เป็นลูกหลานที่มากจากอ๋อง จึงใช้แซ่เป็นหวัง

          3.    มาจากแซ่จื่อ (子) สายนี้จะเป็นทายาทรุ่นหลังของเฉิงทาง (成汤)ในปลายราชวงศ์ยิน (殷) โอรสจื่อก้าน (比干) ได้ถวายคำแนะนำอันเป็นการขัดพระราชประสงค์ของโจ้วอ๋อง (纣王) จึงถูกประหารชีวิต ส่วนลูกหลานก็ได้ย้ายออกจากวังไปเฝ้าหลุมฝังศพของจื่อก้น ด้วยการที่เป็นราชโอรสเดิม จึงได้นำเอาคำว่า “หวัง”มาใช้เป็นแซ่

          4.    มาจากแซ่เถียน (田)ก่อนคริสตกาล 368 ปี เถียนเหอ(田和) ได้เข้าไปปกครองแคว้นฉีแทนตระกูลเจียง (姜)ในประวัติศาสตร์จึงเรียกว่า “แคว้นฉีในยุคตระเถียน” ซึ่งได้ครองแคว้นฉีต่อเนื่องกันถึง 8 อ๋อง จนถูกแคว้นฉินทำลายไป ส่วนลูกหลานของตระกูลเถียนได้กลายเป็นสามัญชน เนื่องด้วยเป็นเชื้อเจ้า จึงใช้แซ่หวังเป็นแต่ประจำตระกูล

          5.    มาจากยุคชุนชิว เมื่อตระกูลหาน (韩)จ้าว(赵) และเว่ย (魏)สามตระกุลใหญ่ต่างแบ่งแยกแคว้นเว่ยแล้วตั้งตัวเป็นอ๋อง ตอนหลังแคว้นเว่ยถูกแคว้นฉินยึดไป เหล่าอ๋องต่างก็หนีกระจัดกระจายไปตามที่ต่างๆ แล้วเปลี่ยนเป็นแซ่หวัง

                        

หวังหม่าง (王莽)

          6.    มาจากเยี่ยนไท่จื่อตาน  (燕太子丹) ตอนปลายยุคฮั่นตะวันตก หวังหม่าง (王莽) ได้ยึดแคว้นฮั่นตั้งตัวเป็นอิสระ ตั้งตนเป็นอ๋องของราชวงศ์ใหม่ หลนของเยี่ยนไท่จื่อตานชื่อเจียเป็นที่โปรดพระทัยของหวังหม่าง จึงได้รับราชทานแซ่เป็นแซ่หวัง เพื่อเป็นแซ่เดียวกับอ๋อง

          7.    มาจากชนกลุ่มน้อย เช่นคนแซ่หวังในเหอหนัน มาจากครอบหัวผิน (频) ที่อยู่ในเฝิงซวี (冯诩) มาจานชนเผ่าเฉียนเอ๋อ (钳耳) ที่หยิงโจว (营州) มาจากชนชาติเกาหลี ที่อันตง (安东)มาจากชนเผ่าเคอสื่อปู้

          8.    มาจากการเปลี่ยนแซ่กันเอง ซึ่งในแต่ละยุคจะมีบุคคลที่มาจากแซ่อื่นเดิมแล้วเปลี่ยนแซ่เป็นแซ่หวัง

          9.    มาจากการย่อกลุ่มคำเดิม ซึ่งตระกูลหวังในกลุ่มนี้จะมีค่อนข้างมาก เท่าที่ทราบมีอย่างน้อย 14 ตระกูล เช่นมาจาก หวังจื่อ (王子-โอรส) หวังฟู่ (王父)หวังกง (王宫-วัง) เป็นต้น

          10.    มาจากราชสำนักสมัยราชวงศ์หยวน โอรสองค์ที่6ของเจงกิสข่านได้คิดยิ่งชิงราชสมบัติ จึงถูกตามล่าเอาชีวิต จึงได้หนีไปอยู่ตงง้วน เนื่องจากตัวเองเป็นเชื้อเจ้า จึงตั้งตัวเองแซ่หวัง เพื่อแสดงฐานะของตัวเอง

 


บุคคลสำคัญของตระกูลหวังในประวัติศาสตร์


หวังเจียน (王翦)

แม่ทัพใหญ่ของแคว้นฉินในสมัยจ้านกั๊ว และเป็นหนึ่งในสีขุนพลแห่งยุคในสมัยนั้น

 


หวังจาวจวิน (王昭君)

หนึ่งในสี่สาวงามของจีนยุคโบราณ

 


หวังชง (王充)

นักปรัชญาในสมัยฮั่นตะวันออก

และยังมีบุคคลที่มีชื่อเสียงต่างๆในประวัติศาสตร์อีกมากมาย


ตระกูลหวังในประเทศไทย
คนแซ่หวังในประเทศไทยที่เปลี่ยนจากแซ่เป็นนามสกุลนั้น มีวิธีการตั้งนามสกุลของตนแตกต่างกันไป บ้างก็คงเสียงแซ่เดิมไว้เพื่อให้รู้ว่าตนเองแซ่หวัง กลุ่มนี้จึงมีนามสกุลขึ้นต้นด้วยหวัง เช่น หวังธำรง หวังสถิตพร หวังเจริญวงศ์ หวังไพศิฐ หวังโสภารักษ์ เป็นต้น
บางกลุ่มก็ตั้งแตกต่างกันออกไป เช่น วงศ์ภัทรกุล วงศ์ไวโรจน์ เฮงสกุล เฮงตระกูลสิน ปิยะอุย อนุพวงศ์ เป็นต้น

ข้อมูลจาก Thai Chinese blog

www.thaichinese.net

TCBL 11/8/52Copyright © 2010 All Rights Reserved.