ReadyPlanet.com
dot dot
dot
เมนูหลัก(主要栏目)
dot
bulletตารางเวลาเรียน
bulletวิธีการสมัครเรียน
bulletอัตราค่าเล่าเรียน(学费)
bulletภาพบรรยากาศในโรงเรียน
bulletช่องทางการติดต่อ
bulletFacebook fan page
bulletการสอบวัดระดับภาษาจีน HSK และ HSKK
dot
"เรามารู้จักตัวอักษรจีนกันเถอะ " 我们一起来认识中文字吧"
dot
bulletมหัศจรรย์ของตัวอักษรจีน
bulletการเรียนรู้ตัวอักษรภาษาจีน
bulletลักษณะของตัวอักษรจีน
dot
ต้นกำเนิดเลขอารบิคมาจากไหน?阿拉伯数字的来源
dot
bullet"ตัวเลขจีนกับตัวเลขอารบิค"
dot
เกร็ดวัฒนธรรม 文化类别
dot
bulletสัญญาณมือเลข 1-10
bulletถังจวง (เสื้อคอจีน)
bulletการขอร้องและขอบคุณ
bulletประวัติซื่อเหอหยวน
bulletธรรมเนียมการมอบของขวัญ
bulletลายครามของจีน
dot
---------(请求及多谢)--------
dot
bulletชื่อแซ่ของคนจีน
dot
การปฎิรูปตัวพาหะและการปฎิวัติของตัวอักษรจีน "汉字的沿革"
dot
bulletการปฎิวัติของตัวอักษรจีน
bulletตัวอักษรจีนและภาษาถิ่น
bulletอธิบายตัวอักษรจีน
dot
สังคมและวัฒนธรรม 社会与文化
dot
bulletรวบรวมศัพท์การแพทย์
dot
-------(医务用词总汇)-------
dot
bulletประเภทงาน
dot
----------(劳务用语)-----------
dot
bulletรถยนต์ 汽车用语
bulletรถยนต์ทั่วโลก 汽车品牌
dot
-------(国际中餐菜谱)-------
dot
bulletคำศัพท์ประเภทเนื้อ
dot
---------(肉类词汇)----------
dot
bulletเมนูอาหารจีนพื้นเมือง 普通中餐菜谱
bulletเมนูอาหารจีนนานาชาติ
bulletเมนูอาหารแม๊คโดนัลด์ 麦当劳餐谱
bulletอาหารว่าง 点心
bulletชุดอุปกรณ์ในการทำอาหาร 烹调用具
bulletประเภทร้านค้าต่างๆ 分类商店
bulletคำสิริมงคล 贺词
bulletชื่อมหาวิทยาลัยต่างๆของไทย 泰国大学名称
bulletชาและกาแฟ 茶与咖啡
bulletการ์ดประเภทต่างๆ 各类卡片
bulletศาสนาต่างๆ 各种宗教
dot
------ธุรกิจ(商务)-------
dot
bulletเสนอราคาและการต่อรองราคา 报价与还价
bulletส่วนลดและค่านายหน้า 折扣与佣金
bulletการส่งมอบสินค้า 交货
bulletวิธีการชำระเงิน 付款方式
dot
บุคคลที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์จีน 中国史上著名人物
dot
bulletประวัติขงจื้อ 孔子
bulletประวัติเติ้งเสี่ยวผิง 邓小平
bulletประวัติ จิ๋นซีฮ่องเต้ 秦始皇
bulletประวัติ จางเหิง 张衡
bulletประวัติ ฮั่นเกาจู่ 汉高祖(刘邦)
bulletประวัติหัวโถ 华佗
bulletประวัติ ซุนอู่ 孙武
dot
ประวัติศาสตร์จีน 中国历史
dot
bulletลูกมังกร-ตระกูลหลี่ (李)
bulletลูกมังกร-ตระกูลหวัง(王)
bulletลูกหลาน-ตระกูลเฉิน (陈)
bulletลูกมังกร-ตระกูลหวง(黄)


China Radio International


การเรียนรู้ตัวอักษรภาษาจีน

 

            เนื่องจากผู้เรียนตัวอักษรภาษาจีนและผู้ทำการสอนตัวอักษรภาษาจีนมีความเข้าใจเอกลักษณ์และกฎเกณฑ์กับตัวอักษรภาษาจีนยังไม่เพียงพอไม่สามารถนำเอาทฤษฎี ทฤษฎีและวิธีการที่เป็นวิทยาศาสตร์ชี้นำการเรียนสอนและเรียนรู้เป็นอย่างดี ทำให้การเรียนการสอนและการเรียนรู้ตัวอักษรภาษาจีนไม่มีประสิทธิภาพ ตัวอักษรภาษาจีนเรียนยากจึงกลายเป็นอุปสรรคสำคัญ

ในการเรียนการสอนภาษาจีนที่เป็นภาษาที่สอง

            ตัวอักษรภาษาจีนคือระบบเครื่องหมายบันทึกภาษาจีนมันมีประวัติยาวนานมีเค้าโครงที่มีเอกลักษณ์พิเศษ มีอิทธิพลกว้างขวางรับความสนใจทั่วโลกกลายเป็นตัวอักษรภาษาที่มีความสำคัญยิ่งชนิดหนึ่งของโลกปัจจุบันในอดีตการไม่รู้ตัวอักษรภาษาไม่สามารถอ่านหนังสือรู้เรื่องจะถูกเรียกว่าเป็นผู้ไม่รู้จักตัวอักษรภาษา ในสังคมปัจจุบันก็เช่นเดียวกันไม่รู้ตัวอักษรภาษาไม่สามารถไม่สามารถใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ป้อนตัวอักษรภาษาเข้าระบบเพื่ออ่านและแลกเปลี่ยนความรู้ทักษะผ่านระบบ Internet จะถูกเรียกว่าเป็นผู้ที่ไม่รู้จักตัวอักษรภาษายุคสังคมสมัยปัจจุบัน ฉะนั้นการเรียนรู้ตัวอักษรภาษาจีนจำเป็นต้องต้องเพิ่มความเข้มขันมากยิ่งขึ้นในสังคมข้อมูลข่าวสาร การไม่รู้จักตัวอักษรภาษาจีนจำไม่ได้อ่านไม่ออกเขียนไม่เป็นหรือไม่สามารถป้อนข้อมูลภาษาจีนเข้าระบบคอมพิวเตอร์ แม้จะสามารถพูดภาษาจีนได้คล่องออกเสียงถูกต้องในสังคมปัจจุบันยังมักจะตามคนไม่ทันไม่ว่าผู้เรียนภาษาจีนเป็นภาษาแม่หรือจะเป็นภาษาที่สอง

            ทำความเข้าใจกับเอกลักษณ์รูปร่างหน้าตาของการออกเสียงและความหมายตัวอักษรภาษาจีนเข้าใจถึงกฎเกณฑ์โครงสร้างตัวอักษรภาษาจีนนั่นคือเนื้อหาของการศึกษาตัวอักษรศาสตร์ยังเป็นทักษะความรู้ทฤษฎีขั้นพื้นฐานที่ผู้ดำเนินการเรียนการสอนตัวอักษรภาษาจีนและผู้เรียนตัวอักษรภาษาจีนที่จำเป็นต้องยึดกุมไว้

 

 

            ลักษณะของตัวอักษรภาษาจีน

            ตัวอักษรภาษาจีนคืออะไรนักเรียนนอกในประเทศจีนบางคนอาจกล่าวว่าตัวอักษรภาษาจีนทุกตัวเท่ากับภาพวาดหนึ่งภาพหรือลายเส้นที่ยุ่งเหยิงไม่รู้เริ่มต้นจากที่ใดแน่นอนตัวอักษรภาษาจีนคือรูปภาพประกอบลายเส้น สองมิติแต่มีความสับสนมากกว่ารูปภาพทั่วไป ต้องการเข้าใจตัวอักษรภาษาจีนก่อนอื่นจะต้องพูดถึงลักษณะของตัวอักษรภาษาจีน       

 

 

            เอกลักษณ์การเรียนรู้ตัวอักษรภาษาจีน

            ตัวอักษรภาษาจีนเป็นตัวอักษรที่แตกต่างกับตัวอักษรผสมเสียงโดยสิ้นเชิง ผู้ที่เคยชินกับตัวอักษรผสมเสียงจะสังเกตได้ง่ายกว่าตัวอักษรภาษาจีนไม่ว่าจะเป็นการเขียน จำ อ่านการใช้ล้วนแตกต่างกับตัวอักษรผสมเสียงมาก

            1. ด้านการเขียนตัวอักษร การเขียนตัวอักษรภาษาจีน ขีดเป็นหน่วยการเขียนตัวอักษรเล็กที่สุดรูปลักษณ์ทิศทางการขีดเขียนต่างกันระหว่างขีดเขียนแต่ละข้อมีลำดับขีดที่ถูกกำหนดไว้อย่างชัดเจนรูปแบบยาวสั้นตำแหน่งลักษณ์จุดตัดต่อระหว่างขีดต่างก็เป็นปัจจัยการแยกแยะการเขียนตัวอักษรภาษาจีนนักเรียนต้องการเรียนรู้จะต้องมีความสามารถแยกแยะรูปภาพอย่างละเอียด ความแตกต่างของการเขียนตัวอักษรภาษาจีนตัวอักษรแบบอักขระแตกต่างกัน ทำให้มีนักเรียนนอกโดยเฉพาะนักเรียนนอกจากยุโรป อเมริกาขาดความสามารถรู้ซึ้งถึงความละเอียดลออการขีดเขียนของตัวอักษรภาษาจีนทำให้ตัวอักษรภาษาจีนที่เขียนออกมาผิดเพี้ยนไป

            2. ด้านการอ่านตัวอักษร ภาษาจีนเป็นทั้งเครื่องหมายสื่อความ การออกเสียงและเครื่องหมายตัวอักษร   ชิ้นส่วนที่ประกอบด้วยขีดเขียนมีส่วนแสดงออกถึงการออกเสียงและการสื่อความหมาย มันต่างกับตัวอักษรอักขระที่แสดงการออกเสียงโดยตรง เอกลักษณ์ของตัวอักษรภาษาจีนดังกล่าวสะท้อนถึงการเรียนการสอนภาษาจีนก็ต้องให้ความสำคัญต่อการทำความเข้าใจกับการค้นพบของคำอธิบายเหตุผลภายในของตัวอักษรภาษาจีนและกฎเกณฑ์โครงสร้างภายในของตัวอักษรภาษาจีน

            3. ด้านการใช้ตัวอักษรภาษาจีน ตัวอักษรภาษาจีนแต่ละตัวมีคุณสมบัติทับซ้อนของคำคุณศัพท์และเสียงคำอีกทั้งตัวอักษรตัวหนึ่งมีความหลากหลายเป็นปรากฏการณ์การที่แพร่หลายมาก ในกระบวนการใช้ตัวอักษรภาษาจีน ตัวอักษรภาษาจีนโดยตัวของมันเองสามารถสร้างเครือข่ายหลายมิติด้านรูปลักษณ์  แสง ความหมายเพื่อแยกแยะกับตัวอักษรภาษาจีนอื่นๆ  โดยเฉพาะตัวอักษรจีนที่มีความคล้ายคลึงกันด้านรูปลักษณ์ เสียงและความหมายซึ่งก่อให้เกิดความสับสนจากการที่ตัวอักษรที่มีรูปลักษณ์ที่คล้ายกันเสียงเหมือนกันตลอดจนมีหลายหลายความหมายทำให้การเรียนรู้ตัวอักษรภาษาจีนไม่เพียงแต่ต้องการเรียนรู้เครื่องหมายรูปลักษณ์ ยังต้องรู้จักการใช้ตลอดจนแยกแยะตัวอักษรภาษาจีนจากเครือข่ายตัวอักษรภาษาจีนที่มีเสียงเหมือนกันรูปลักษณ์ใกล้เคียงกัน

 Copyright © 2010 All Rights Reserved.